4 ĐIỀU BA MẸ KHÔNG NÊN LÀM KHI DẠY TRẺ TIẾNG ANH? (Bài 10)

  1. Không nên đổ lỗi cho trẻ hoặc so sánh với các trẻ khác

Ba mẹ không nên so sánh con với trẻ khác khi dạy con tiếng Anh

Hãy là những ba mẹ thông thái khi dạy con tiếng Anh

Chúng ta không thể đánh giá khả năng ngoại ngữ của trẻ bằng cách so sánh với các trẻ khác ở cùng độ tuổi. Mình đã chứng kiến rất nhiều phụ huynh than phiền “con chị học mãi không tiến bộ, học mãi không nói được chữ tiếng Anh nào, chẳng bù cho cu Bi con chị Hoa mới 4 tuổi đã líu lo tiếng Anh”. Mỗi trẻ là một cá thể duy nhất, có trẻ phát triển nhanh ở giai đoạn này, có trẻ phát triển nhanh ở giai đoạn khác. Nên ba mẹ hãy kiên nhẫn để điều chỉnh cách giúp trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ, tốc độ và nội dung cho phù hợp với con mình. Khó có thể giúp trẻ phát triển khi ở giai đoạn bé chưa muốn. Để phất triển ngoại ngữ cần kết hợp cả hai yếu tố: khả năng bẩm sinh  và cả môi trường nữa. Nếu chưa hiệu quả ba mẹ nên xem lại cách ba mẹ cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ như thế nào? Để tiếng Anh thực sự là sự yêu thích mỗi khi trẻ bắt đầu học, chứ không nên so sánh và đổ lỗi sẽ làm sẽ mất cảm hứng với tiếng Anh.

     2. Không nên liên tục sửa sai hay mất kiên nhẫn với trẻ khi dạy trẻ  tiếng Anh

Mình hay thấy ba mẹ dạy tiếng Anh cho con hay ngồi bên cạnh chỉnh hết lỗi sai trong lúc con nói hoặc làm bài tập vì cho rằng trẻ phát âm không đúng, không nhớ những từ đã được dạy. Ba mẹ hãy hướng dẫn để trẻ tự nhận ra lỗi sai của mình thay vì được chỉnh từ ba mẹ. Nếu bé luôn được sửa từ ba mẹ bé sẽ ỷ lại có ba mẹ chỉnh, lần sau bé sẽ dễ bị lặp lại lỗi sai và bé sẽ thiếu tự tin khi làm bất cứ việc gì khác không chỉ riêng trong việc học ngoại ngữ.

Ngoài ra, mình còn hay gặp trường hợp ba mẹ thấy con sai sau khi chỉnh bắt con lặp lại từ cho tới khi đúng mới thôi. Điều này còn tùy thuộc vào khả năng ghi nhớ và phát âm ở trẻ, trẻ dưới 2 tuổi khả năng sẽ rất hạn chế (trẻ sẽ tiếp tục hoàn thiện dân đến khi trẻ được 3-4 tuổi) nên ba mẹ không cần phải quá nôn nóng hay mất kiên nhẫn với trẻ.

     3. Không nên khen con làm được điều gì vì con thông minh, tài giỏi

Đây là điều mình học được khi làm việc tại môi trường quốc tế. Lúc trước, khi dạy mình rất ít khi khen trẻ vì sợ làm như vậy trẻ sẽ tự cao và nghĩ là mình đã giỏi. Nhưng qua quá trình làm việc với trẻ mình nhận thấy trẻ vui, hợp tác và có động lưc nhiều hơn, hiệu quả hơn khi được khuyến khích, được khen ngợi. Nhưng ba mẹ cũng cần chú ý trong cách khen, hãy khen con vì nỗ lực của con, chứ không phải khen con vì con thông minh, tài giỏi. Thật không may đây là thói quen của rất nhiều gia đình. Vì theo nghiên cứu, những trẻ luôn được khen là thông minh thì luôn bỏ cuộc, chấp nhận rằng mình thất bại là do mình không thông minh. Thay vì khen con thông minh ba mẹ có thể thay bằng “ việc này thật không dễ, nhưng con đã làm được bằng sự nổ lực ba mẹ rất vui”.

     4. Không nên hối lộ con

Mình đã trải nghiệm không ít ba mẹ nói với con “ cố lên con, học xong mẹ cho đi chơi nhà banh, học giỏi mẹ cho ăn bánh”. Nếu làm theo cách này ba mẹ đã vô tình gián tiếp nhắn nhủ con là học là cần thiết nhưng học là khổ, cố gắng khổ bây giờ sẽ được sướng về sau, đi chơi, ăn bánh sướng hơn là học. Khi lớn mà không được đi chơi hoặc không được ăn bánh là bé không chịu học, rất có thể bé sẽ nản và dễ bỏ cuộc.

Nếu ba mẹ cảm thấy mình chưa có đủ vốn tiếng Anh để dạy con thì có thể học cùng con để trau dồi khả năng của mình qua các nguồn tài liệu như Youtube, phim hoạt hình cho trẻ. Cha mẹ chủ yếu đóng vai trò khích lệ và giúp con yêu thích ngôn ngữ từ bé, động viên con, cảm thông với con. Từ khi trẻ chưa được học tiếng Anh, ba mẹ hình thành thái độ tích cực của con với tiếng Anh sẽ giúp trẻ học thành công sau này.

Ngoài ra, ba mẹ có thể chọn cho con 1 trung tâm tiếng Anh hoặc 1 giáo viên tiếng Anh tốt đồng thời kết hợp với việc nói chuyện tiếng Anh với con hằng ngày để tăng khả năng thành công của trẻ. Vì nói chuyện hằng ngày là cách tốt nhất ba mẹ tương tác và giúp con học tiếng. Ba mẹ cũng không nên dùng sách vở hoặc kiểm tra bài tập, hay bắt con nói các quy tắc tiếng Anh hay báo cao điểm số để đánh giá năng lực của con.

Chúc ba mẹ thành công!


LE THI HOANG BICH

Founder of Happy Kingdom- English for Children

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *