BA MẸ DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO? (Bài 9)

Xu hướng toàn cầu hóa, tiếng Anh là một trong những công cụ không thể thiếu giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu. Chính vì vậy, không ít ba mẹ băn khoăn dạy tiếng Anh cho trẻ  như thế nào thì hiệu quả? Làm thế nào để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất? Đặc biệt là giúp trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm (khi trẻ bắt đầu tập nói tiếng Việt- xấp xỉ từ 0-1 tuổi). Hôm nay Happy Kingdom sẽ cùng ba mẹ giải đáp thắc mắc này nhé!

Mình xin phép được phân ra hai trường hợp: trường hợp thứ nhất ba mẹ có đủ tiếng Anh để giúp con học  thì quá tuyệt vời. Trường hợp thứ hai : ba mẹ chưa tự tin lắm về khả năng của mình thì cũng đừng quá lo lắng,mình sẽ chia sẻ một số mẹo ở cuối bài.

1. Trường hợp 1:  ba mẹ có đủ vốn tiếng Anh để dạy con có thể làm theo những cách như sau để giúp trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên:

  • Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách nói chuyện với trẻ thông qua các hoạt động thường ngày

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách nói chuyện với trẻ qua các hoạt động thường ngày như đánh răng, tắm, ăn uống…

Cuộc sống tất bật hối hả không phải lúc nào ba mẹ cũng có cơ hội trò chuyện cùng con. Chính vì vậy, tận dụng các hoạt động của trẻ hàng ngày để dạy trẻ là một cách hữu hiệu như lúc cho trẻ ăn, lúc tắm cho trẻ, lúc chơi cùng trẻ,lúc hát cho trẻ nghe… dạy theo cách này tuy nói là dạy nhưng đơn thuần chỉ là nói chuyện, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ, hào hứng và ngấm ngôn ngữ tự nhiên. 

Khi đánh răng cùng con, có thể chỉ cho con những từ vựng liên quan như teeth, tongue, lips, brush, toothpaste, toothbrush bằng cách hỏi con “ where’s your teeth?” nếu con chưa biết thì chỉ cho con “ this is my teeth”. Ba mẹ lưu ý dùng toàn bộ bằng tiếng Anh, không nên dùng “nửa nạc, nửa mỡ” lúc tiếng Anh lúc tiếng Việt như “ cái răng trong tiếng Anh là gì con?” rồi trẻ trả lời “ teeth” teeth” là hiệu quả hoặc cái bàn chải đánh răng trong tiếng anh là toothbrush. Làm như vậy trẻ sẽ không thể phản xạ được bằng tiếng Anh và là một cách dạy hoàn toàn không đúng(theo các nguồn tài liệu mà mình tham khảo đều mặc định ngoại ngữ phải được dạy bằng chính ngôn ngữ đó, không qua tiếng mẹ đẻ)

Đặc biệt ba mẹ không nên dùng các từ đơn lẻ như “a” “ú à”  quá nhiều mà nên dùng nguyên cả câu, câu nên đơn giản nhưng đầy đủ. Mình biết khi con còn nhỏ, chưa biết nói, ba mẹ hay nói những từ không có ý nghĩa cho giống ngôn ngữ trẻ con để tương tác với trẻ. Có lẽ đây cũng là ảnh hưởng do bản năng, nhưng nếu hình thành thói quen này trong khi tương tác với con thì ba mẹ có thể vô tình làm chậm quá trình phát triển của trẻ.

  • Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách tương tác với trẻ ít nhất 2-3h mỗi ngày

Lượng thời gian này áp dụng với trẻ xấp xỉ 1 tuổi, tốt nhất là từ 7-8 tháng trở đi.

Để trẻ có thể giao tiếp được bằng ngoại ngữ, trẻ cần được dạy nói chuyện trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Trẻ càng bé thì càng ngủ nhiều, do vậy lượng thời gian này sẽ tăng lên khi trẻ lớn dần. Phần lớn nổ lực để bạn dạy tiếng Anh cho trẻ sẽ giành cho 3 năm đầu đời. Các năm tiếp theo thì vẫn sẽ cố gắng nhưng ít hơn.

Nếu như bạn chưa hề nói tiếng Anh với con trước đó, nhưng con đã qua giai đoạn xấp xỉ 1 tuổi, hiện tại đã 2-3 tuổi thì cũng không sao cả, bạn bắt đầu chuyển sang nói tiếng Anh với con 10-15 phút mỗi ngày và tăng dần chứ không nên bắt đầu ngay lập tức với 2 giờ. Lúc bắt đầu bao giờ cũng khó khăn nhưng nếu bạn trải qua giai đoạn này thì việc nói chuyện với con bằng hai ngôn ngữ sẽ không còn vất vả nữa.

Trong quá trình này thì bạn vẫn dạy tiếng Việt cho bé song song, các thành viên khác trong gia đình vẫn sẽ nói tiếng Việt với trẻ. Hãy đảm bảo thời lượng trẻ nói tiếng Việt bằng hoặc nhiều hơn lượng nói tiếng Anh. Nếu nhận thấy tiếng Anh đang phát triển nhanh hơn tiếng Việt hoặc ngược lại thì ba mẹ có thể điều chỉnh cho phù hợp, không nên để thời lượng sử dụng hai ngôn ngữ quá chênh lệch vì ngôn ngữ nào được tương tác ít hơn thì trẻ sẽ sử dụng ngôn ngữ đó chậm hơn.

2. Trường hợp 2: Ba mẹ muốn dạy tiếng Anh cho trẻ nhưng  cảm thấy mình chưa có đủ vốn tiếng Anh

Ba mẹ chưa tự tin về tiếng Anh của mình có tự trau dồi bằng cách hát tiếng Anh cùng con, xem hoạt hình cùng con

Ba mẹ có thể học cùng con để trau dồi khả năng của mình qua các nguồn tài liệu như Youtube, phim hoạt hình cho trẻ. Hãy đơn giản hóa việc học tiếng Anh như cùng con hát tiếng Anh bằng cách xem trước lời bài hát,  rồi bật nhạc hát chung với con, bắt chước cách phát âm và tìm hiểu nghĩa từ google. Như vậy cả ba mẹ và con cùng học, “một công đôi việc”. Ba mẹ chủ yếu đóng vai trò khích lệ và giúp con yêu thích ngôn ngữ từ bé, động viên con, cảm thông với con. Từ khi trẻ chưa được học tiếng Anh, ba mẹ hình thành thái độ tích cực của con với tiếng Anh sẽ giúp trẻ học thành công sau này.

Ngoài ra, ba mẹ có thể chọn cho con 1 trung tâm tiếng Anh hoặc 1 giáo viên tiếng Anh tốt đồng thời kết hợp với việc nói chuyện tiếng Anh với con hằng ngày để tăng khả năng thành công của trẻ. Vì nói chuyện hằng ngày là cách tốt nhất ba mẹ tương tác và giúp con học tiếng. Ba mẹ cũng không nên dùng sách vở hoặc kiểm tra bài tập, hay bắt con nói các quy tắc tiếng Anh hay báo cáo điểm số để đánh giá năng lực của con. Quan trọng nhất là tạo sự hứng thú, yêu thích tiếng Anh cho trẻ.

Chúc ba mẹ thành công!


LÊ THỊ HOÀNG BÍCH

Founder of Happy Kingdom – English for children

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *