Các hoạt động giúp ba mẹ dạy tiếng Anh cho bé mùa Covid (Phần 2) (Bài 15)

Mùa dịch ba mẹ có thời gian ở nhà với con nhiều hơn. Vậy chúng ta hãy cùng tận dụng thời gian này để rèn luyện  tiếng Anh cùng con với mình nhé!

Rất nhiều ba mẹ tâm sự với mình rằng họ muốn dạy tiếng Anh cho con ở nhà nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu vì tiếng Anh của ba mẹ chưa đủ để dạy con. Ba mẹ đừng quá lo lắng vì điều quan trọng nhất trong việc đồng hành tiếng Anh cùng con là sự nhiệt huyết, sẵn sàng học cùng con, luôn khuyến khích với những lời khen, cổ vũ. 

Khi còn bé, được người lớn tập cho  nói tiếng Việt, chúng ta cũng đâu nói được ngay. Chỉ ”bập bẹ” vài chữ và quá trình này diễn ra liên tục 2-3 năm đầu đời rồi ta mới nói được tiếng Việt, nhưng không ba mẹ nào cảm thấy buồn bực hay nôn nóng. Quá trình học tiếng Anh cũng tương tự, nên ba mẹ hãy kiên trì và đừng lo lắng vì bé cần thời gian hấp thụ ngôn ngữ.

Vậy có những hoạt động nào giúp bé học tiếng Anh vui, đơn giản nhưng lại hiệu quả?

  1. Hãy tạo cho bé 1 thời gian biểu trong ngày để học tiếng Anh:

Hãy chỉ nên bắt đầu  trong 1 khoảng thời gian ngắn và thường xuyên hơn là dài mà không thường xuyên. 15 phút là đủ cho bé mới bắt đầu ở độ tuổi mầm non. Ba mẹ có thể tăng dần lên khi bé lớn hơn và khả năng tập trung của bé tăng lên. Hoạt động nên ngắn và đa dạng để giữ sự tập trung của bé.

Ba mẹ hãy làm cùng 1 hoạt động vào cùng một thời gian. Trẻ sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi bé biết mình cần phải làm gì. Ví dụ: ba mẹ có thể chơi game với con mỗi ngày sau khi đi học về, hoặc đọc truyện tiếng Anh trước khi đi ngủ. Nếu ở nhà có không gian, ba mẹ có thể trang trí 1 góc nhỏ nơi mà bày biện tất cả những thứ liên quan đến tiếng Anh như sách, truyện, CDs hoặc những thứ bé tự làm. Sự lặp lại là vô cùng cần thiết, bé cần nghe từ và ngữ nhiều lần trước khi sẵn sàng để nói chúng.

School English Corner Children's English Remedial Class English ...

Ba mẹ có thể cùng bé trang trí một góc tiếng Anh nhỏ trong nhà để tạo động lực cho bé học tiếng Anh

    2. Sử dụng tiếng Anh trong những tình huống thường ngày

Lợi ích của việc dạy tiếng Anh ở nhà là ba mẹ có thể sử dụng những tình huống giao tiếp thường ngày. Cụ thể là  những chủ đề thực tế, thân thuộc xung quanh cuộc sống để luyện tập ngôn ngữ 1 cách tự nhiên. Ví dụ:

  • Ba mẹ có thể nói về chủ đề trang phục khi trẻ đang thay quần áo,  khi trẻ đang gấp quần áo hoặc trẻ giúp ba mẹ đem quần áo đi giặt.
  • Luyện tập từ vựng về đồ chơi hoặc đồ đạc trong nhà khi đang dọn dẹp cùng bé. ”Let’s put the car away” :  “chúng ta hãy cất chiếc xe hơi đi nhé!”
  • Dạy từ vựng về thức ăn khi mẹ đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi ba mẹ đi siêu thị, hãy cho con 1 danh sách những thứ con cần tìm (sử dụng từ hoặc hình ảnh tùy theo độ tuổi của bé)
  1. Đọc truyện cho trẻ:

Trẻ em rất thích những quyển sách nhiều màu và minh họa bắt mắt.

Ba mẹ có thể cùng con nhìn vào tranh, vừa đọc chữ và vừa chỉ vào tranh cho con dễ theo dõi. Sau đó, ba mẹ có thể kiểm tra lại sự hứng thú và đọc hiểu của con bằng các câu hỏi. Where is the rabbit? Where is the tortoise?

 

Mẹo vặt] Để giờ đọc truyện cho bé thật vui

Ba mẹ có thể đọc truyện tiếng Anh trước khi đi ngủ sẽ giúp bé tạo thành thói quen tốt

  1. Sử dụng bài hát

Như trong bài trước Các hoạt động giúp ba mẹ dạy tiếng Anh cho bé mùa Covid (Phần 1) mình có chia sẻ mình sử dụng rất nhiều bài hát để thu hút sự tập trung của bé. Đồng thời của giúp bé quên đi cảm giác là mình đang học, học mà chơi, chơi mà học. Ngoài ra, thông qua bài hát bé cũng học thêm từ mới và cải thiện cách phát âm. Đặc biệt những bài hát có hành động vô cùng hữu hiệu với trẻ vì những hành động minh họa nghĩa của từ trong bài hát, mặc dù có thể là  bé chưa hát được bài hát.

Hi vọng những chia sẻ trên giúp ba mẹ được phần nào làm phong phú thêm hoạt động học tiếng Anh tại nhà cùng bé trong mùa Covid.

—-

LE THI HOANG BICH

Founder Happy Kingdom

Hotline: 0931180779

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *