CÁCH DẠY TIẾNG ANH ĐÚNG CHO CON TẠI NHÀ? (BÀI 2)

Trong quá trình giảng dạy, mình gặp rất nhiều phụ huynh, hay hỏi mình rằng “ Cô Bích ơi! Chị rất muốn dạy tiếng Anh cho con nhưng chị sợ tiếng Anh của mình chưa chuẩn, dạy sai cho con.” Trong bài chia sẻ hôm nay mình sẽ giúp ba mẹ đồng hành cùng con trong việc học tiếng Anh tại nhà, kể cả khi tiếng Anh của ba mẹ còn hạn chế.

Trước hết mình cần phải nói đến 1 trong những sai lầm lớn nhất của phụ Huynh Việt Nam khi học tiếng Anh cùng con. Đó chính là hay hỏi con “Trái banh tiếng Anh là gì con? Màu vàng tiếng anh là gì con?   Khi ba mẹ nghe thấy con trả lời được những từ đó trong tiếng Anh, ba mẹ cảm thấy vô cùng sung sướng và cảm thấy tự hào về con. Tuy nhiên, đây là 1 sai lầm. Để mình chia sẻ vì sao nhé! Để bé nói được tiếng Anh, thì quan trọng là bé phải có PHẢN XẠ, nhưng ba mẹ đã vô tình nhồi những từ tiếng Việt vào đầu bé, làm bé sẽ không phản xạ bằng tiếng Anh được, nên đến khi gặp người nước ngoài bé vẫn cứ “đơ” như thường.

Vậy bằng cách nào ba mẹ có thể luyện phản xạ cho con?

  1. SỬ DỤNG MẪU CÂU BẰNG TIẾNG ANH ĐỂ NÓI CHUYỆN VỚI CON.

Thay vì hỏi bé bằng tiếng việt, “Từ này tiếng Anh là gì? Cây bút tiếng Anh là gì? Ba mẹ hãy dùng luôn bằng tiếng anh bằng cụm từ vô cùng đơn giản: “WHAT IS THIS?” Cụm từ này ba mẹ có thể hỏi bé bất kì vật dụng nào.

  • Thay vì hỏi : Trái banh tiếng anh là gì ? Thì ba mẹ hãy search hình ảnh trái banh và hỏi bé : What is this?
  • Thay vì hỏi : Con ngựa tiếng anh là gì? Thì ba mẹ hãy seach con ngựa và hỏi bé What is this?”

Sử dụng mẫu câu tiếng anh đơn giản để nói chuyện cùng con, và chỉ tay vào vật để giúp bé tăng tương tác

  1. NGHE TIẾNG ANH CÙNG CON, NHƯNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG PHÁN XÉT, HAY ÉP CON

Ba mẹ không nên ép con:

“Nghe đi! Nghe đi con!” Con phải nghe thì mới giỏi được!” “Con phải tập trung vào!”.

Trẻ em lúc mới học tiếng Anh điều mà bé cần nhất là sự thích thú. Nếu ba mẹ ép bé điều này không giúp bé thích thú trong việc học tiếng Anh mà bé sẽ cảm thấy sợ môn tiếng Anh. Ba mẹ cứ để con thả lỏng để bé thật sự thích thú. Ba mẹ cũng không cần phải biết tiếng Anh hay giỏi tiếng Anh gì cả, chỉ cần bật Youtube về những kênh hoạt hình, kênh dạy tiếng Anh cho trẻ miền phí vầ cứ để bé hấp thu 1 cách tự nhiên. Nhưng ba mẹ lưu ý là làm mọi điều cùng con nhé! 

  1. NÓI VÀ LẶP LẠI TIẾNG ANH CÙNG CON

Thay vì bật audio lên và ba mẹ đi làm việc thì hãy nói cùng con vì bé độ tuổi này khả năng bắt chước là vô tận, bé thấy ba mẹ nói bé sẽ nói theo. Ba mẹ cứ làm theo quy trình

Bật 1 đoạn audio ngắn-> dừng audio-> lặp lại cùng con.

“ This is an orange” , “ This is an apple”, “ This is a banana”.

  • Từ nào ba mẹ không biết và cảm thấy hoang mang khi nhìn phiên âm thì ba mẹ cứ hãy search trong từ điển, rồi bật nút nghe và lặp lại. Tuy nhiên, không phải từ điển nào cũng chuẩn. Ba mẹ hãy sử dụng từ điển này nhé! https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/ để đảm bảo độ chính xác trong phát âm, ba me không cần phải lăn tăn phát âm mình chưa chuẩn nữa.

Hi vọng chia sẻ của mình có ích cho ba mẹ.

——————————————————————————————————-

LE THI HOANG BICH

Founder of Happy Kingdom- Tiếng Anh cho trẻ

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *