CÁCH ĐỌC SÁCH TIẾNG ANH CHO TRẺ (BÀI 8)

Đọc sách  là cách hữu hiệu giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, mở rộng vốn từ vựng, tăng khả năng giao tiếp và giúp trẻ tự tin hơn. Các chuyên gia về trẻ em đều khuyên đọc sách cho trẻ sớm nhất có thể. Vậy hãy cùng Happy Kingdom tìm hiểu cách lựa chọn sách và cách đọc sách cho trẻ hiệu quả nhé!

Ba mẹ nên mua loại sách nào cho bé?

Ba mẹ nên lựa chọn những loại sách do người bản ngữ viết vì những loại sách này sẽ có cách diễn đạt ngôn ngữ dễ hiểu, tự nhiên và chính xác. Ngoài ra, đa phần các sách nước ngoài sử dụng cho bé phần minh họa đều đầu tư rất công phu, tranh được vẽ ra như “biết nói” rất sinh động dễ dàng thu hút bé.

Thường thì chúng ta dễ dàng thấy nhất là hai loại sách: sách trình bày nội dung dưới dạng câu đầy đủ, và sách từng từ đơn lẻ như sách từ điển bằng tranh. Sách từ điển bằng tranh ba mẹ dùng để dạy từ vựng cho trẻ nhưng nếu muốn trẻ giao tiếp được trong cuộc sống hàng ngày thì nên kết hợp 2 loại sách này để bé vừa dễ dàng tiếp thu từ vựng và vừa giao tiếp được. Vì nguyên tắc học từ luôn đi kèm với câu. Mình xin đưa 1 ví dụ để ba mẹ dễ hiểu. hãy tưởng tượng khi bé chưa biết nói ba mẹ trò truyện cùng bé.

Ba: quả gì đây con? Con biết quả gì đây không?

Con: aaaa aaaa

Ba: ba chỉ cho con nhé! Đây là quả táo. Con nói quả táo đi! Quả táo

Con: eeeeeeee uuuuuuuu

Giờ chúng ta hãy so sánh 1 đoạn khác nhé!

Ba: (chỉ vào quả táo) quả táo

Con: eeeeeeee uuuuuuuuu

Ba: (chỉ vào trái banh) trái banh

Con: eeeeeeeeee uuuuuu

Mình e dùng theo cách này thì khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ chậm hơn

Chọn sách phù hợp với lứa tuổi của bé như thế nào?

Sách vải là sự lựa chọn tốt giúp bé phát triển xúc giác và tâng sự hứng thú

 • Từ 0-1 tuổi:

 

Từ 0-1 tuổi Từ 1-2 tuổi

Chất liệu: giấy cứng, để trẻ thoải mát lật mở mà không bị nhàu nát hoặc vải kết hợp với lông sần hoặc nhựa để giúp trẻ phát triển xúc giác, sờ và cảm nhận sẽ làm tăng hứng thú cho bé trong những năm đầu đời vì mọi thứ xung quanh bé những năm đầu đời cái gì cũng mới

 

Chất liệu: vẫn là bìa cứng, có những miếng ghép để bé lật lên, lật xuống khám phá các trò chơi và từ vựng.

Minh họa: sách cho trẻ từ 0-4 tuổi chỉ nên là màu trắng và đen vì lúc này mắt bé đang trong quá trình hoàn thiện không phân biệt được những sách có màu tương phản thấp. Từ 4 tuổi trở đi mắt bé đã dần ổn định hơn có thể cho bé xem sách có nhiều màu sắc. Sách cho bé lứa tuổi này còn đơn giản càng tốt, chữ càng to càng tốt, mỗi trang có 1 con vật và 1 hàng chữ bên dưới là đủ.

 

Minh họa: không cần dùng sách có độ tương phản quá cao vì mắt bé đã hoàn thiện dể phân biệt được màu sắc.

Khi bạn đọc sách bạn chỉ vào từ và câu để trẻ hiểu nguyên tắc đọc là đi từ trái sang phải, từ trên xuống dưới.

Bạn cũng có thể hỏi trẻ những câu hỏi đơn giản và chỉ bé trả lời, tập nói cho bé nhưng hãy kiên nhẫn, quá trình này bạn đang đưa ngữ liệu đầu vào cho bé, bé sẽ chưa thể trả lời ngay được nhưng đến tầm 2-3 hoặc 4-5 tuổi bé sẽ trả lời được.

Từ 2-5 tuổi:

Trẻ có độ tập trung cao hơn, nên chọn sách có nhiều chữ hơn 1 chút, mỗi trang có tầm 2-3 câu, và độ khó của mỗi câu cũng tang lên 1 chút.

sách cho trẻ từ 0-3 tuổi: 

 • the very hungry caterpillar- Eric Carle
 • colours- NXB Usborne
 • building site- NXB Usborne

sách cho trẻ từ 3+ tuổi: 

 • Các sách truyện về Peppa Pig
 • Happy birthday, Moon- Frank Asch
 • I want my hat back- Jon Klassen
 • Ngoài ra ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm kênh online : https://www.storylineonline.net/ có vô cùng nhiều câu truyện thú vị, có âm thanh sống động, thu hút bé ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm cách đọc và giọng điệu của người bản ngữ trên kênh này.

https://www.storylineonline.net/ là kênh vô cùng hữu hiệu giúp bé làm quen với sách, ba mẹ có thể xen kẽ với đọc sách hàng ngày cho bé( lưu ý là khuyến khích bé đọc sách truyện, kênh này chỉ đan xen giúp thu hút bé và truyền cảm hứng cho bé qua giọng điệu và âm thanh sinh động)

 Cách đọc sách cho bé như thế nào để mang lại hiệu quả?

 1. Đọc với giọng thật truyền cảm và cao giọng: tất nhiên sẽ có nhiều ba mẹ có ý kiến giọng  không hay không truyền cảm thì làm sao có thể thu hút bé. Ý mình ở đây không cần ba mẹ có giọng như MC, hoặc có giọng nói quá xuất sắc nhưng ý là ba mẹ thể hiện mình muốn đọc sách cho trẻ! Đừng đọc kiểu buồn ngủ hoặc quá nghiêm túc, ba mẹ có thể nâng cao giọng hơn chút xíu hoặc giả giọng các nhân vật trong sách giúp tăng sự hứng thú cho bé
 2. Kiên nhẫn và đừng kì vọng hay ép trẻ phải đọc sách
 • Trẻ vài tháng tuổi tới 1 tuổi khả năng tập trung rất thấp, có trẻ chừng được 5 phút. Chính vì vậy, ba mẹ nên tìm hiểu tâm lý trẻ, đừng vội kết luận trẻ không thích sách! Mà hãy thật kiên nhẫn, ba mẹ hãy quan tâm đến chất lượng, quan tâm đến thái độ của trẻ trong lúc đọc rồi tăng dần số phút lên, hôm nay 5 phút, ngày mai 6,7 phút, ngày mốt 10 phút chẳng hạn… để bé làm quen dần dần.
 • Trẻ rất thích đọc đi đọc lại những cuốn sách quen thuộc, để đạt được như vậy ba mẹ phải thường xuyên đọc sách cho trẻ. Có những sách trẻ thích ngay khi ba mẹ mua về nhưng cũng có những trẻ phải mất thời gian trẻ mới thích, nên cũng đừng ép bé, bé cần thời gian để làm quen.
 • Trong quá trình đọc thì ba mẹ nên quan sát thái độ của bé, liên tục cân đối và đổi sách phù hợp với khả năng của bé.
 • Ba mẹ nên đọc sách cùng con, tương tác bằng cách đặt câu hỏi cho con, đừng quan tâm bé có trả lời được hay không mà hãy cứ tương tác thôi. Có thể bé sẽ uuu aaaaaaaa, rồi bé lớn hơn chút có thể trả lời được, thì bạn có thể thảo luận cùng với con để khuyến khích trẻ tự suy nghĩ, suy luận.
 • Quá trình tương tác vô cùng quan trọng, ba mẹ đừng chỉ đọc mà không giải thích, hãy tách những câu dài thành những câu ngắn, vừa đọc vừa chỉ vào tranh để bé hiểu được ý nghĩa. Mình đã gặp trường hợp rất nhiều bé đọc có khi thuộc làu hết câu truyện nhưng khi đặt câu hỏi thì mới phát hiện bé không hiểu gì cả.
 • Ba mẹ nên để bé tự quyết định trong quá trình đọc sách, không nên ép bé bất cứ điều gì, ví dụ như bé có thể chọn sách trên kệ mà bé muốn, đọc phần nào bé không thích có thể tạm bỏ qua. Cứ coi như là quá trình “dụ dỗ” trẻ đọc sách vậy. Dần dà, bé tự thích thì ba mẹ sẽ đỡ vất vả hơn.
 1. Để trẻ quyết định thời lượng học

Nếu bạn thấy thái độ bé lơ đễnh, hãy ngừng đọc và quay lại vào dịp khác. Nếu hết giờ đọc mà bé vẫn hứng thú thì ba mẹ cứ hãy tiếp tục.

 1. Cố định giờ đọc:

Cố định giờ đọc sách giúp tạo thói quen cho bé

Luyện cho trẻ có thói quen đọc sách theo 1 giờ cố định, có khi tới giờ trẻ sẽ tự đi tìm sách và yêu cầu ba mẹ đọc. thường thì giờ lý tưởng để đọc sách là buối tối trước khi đi ngủ, có khi những giấc mơ ngọt ngào sẽ đến với bé từ những câu chuyện và bé sẽ kể cho ba mẹ nghe vào ngày hôm sau. Thật thú vị phải không ba mẹ?

Quá trình đọc sách cùng con và tạo cho con sự thích thú với sách chưa bao giờ là dễ dàng nhưng nếu ba mẹ yêu thương và đủ kiên nhẫn mình tin rằng ba mẹ sẽ làm được và nụ cười hạnh phúc khi bé bập bẹ trả lời hoặc kể cho bạn nghe những câu chuyện trong sách. Mình hi vọng bài chia sẻ trên có thể giúp ba mẹ trong quá trình đồng hành cùng con trong việc đọc sách.

————————————————————————————————————

LE THI HOANG BICH

Founder of Happy Kingdom- English for Kids

 

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *