Các hoạt động ba mẹ có thể giúp con học tiếng Anh mùa Covid (Bài 14)

Mùa dịch mình được phép work from home – làm việc tại nhà. Thế là mình có cơ hội ở nhà “gõ đầu” mấy đứa cháu, dạy nó học tiếng Anh. Nhưng không hiểu sao, đứa nào cũng như đứa nấy, nói học tiếng Anh là chúng nó bỏ chạy hết, từ nhóc Qúy học lớp 5- cuối cấp của những năm tiểu học, cho đến bé Cherry 4 tuổi chưa bắt đầu chương trình tiếng Anh tại trường. Phải chăng bé cảm thấy áp lực mỗi khi học tiếng Anh. Hãy cùng mình tìm hiểu hiểu nguyên nhân nhé!

Mình nói về bé Cherry  4 tuổi trước, bé đang học tại 1 trung tâm Anh ngữ có tiếng tại thành phố HCM, có đội ngũ người nước ngoài chuyên nghiệp hẳn hoi. Mùa dịch ko đi học được, các thầy cô gửi link ở nhà học online. Nhưng cứ tới giờ học là bé lại 1 câu” con không học đâu, cho con nghỉ học đi! Ba mẹ thì lo lắng, đắn đo mãi mới quyết định cho con học, học phí thì lại không hề thấp, nếu con hứng thú học thì ba mẹ cũng chẳng tiếc chi, nhưng đằng này… Mình được ba mẹ chia sẻ lúc trước khi học trung tâm hiện tại thì bé có học tiếng Anh tại 1 trung tâm khác,  giáo viên cho bài tập về nhà nhiều và luôn yêu cầu phụ huynh giúp bé hoàn thành hết các bài tập này, rồi còn chép các từ vựng.

Mình suy nghĩ bây giờ bé mới 4 tuổi, lúc đó bé còn nhỏ hơn 4 tuổi mà bé phải chịu áp lực bài tập worksheet thì bé sẽ không còn hứng thú nữa. Chính vì vậy, mỗi lần nói đi học tiếng Anh với bác Bích nhé! (Ở nhà mình đã lên chức bác tụi nó ùi. Hiu hiu, già lắm oy ^.^)  nghe đến chữ “học tiếng Anh”” cái là tụi nó từ chối luôn, mình phải dùng ngôn từ khác, là đi chơi. Bé thích trò gì thì mình đồng ý đóng cửa phòng chơi trò đó với bé.

Cherry nhà mình thì thích chơi trò “ba mẹ” – trò chơi đóng vai là các thành viên trong gia đình. Mình vào chơi với bé, lồng vài câu tiếng Anh vào và yêu cầu bé lặp lại. Cứ như vậy bé cũng chơi và lặp lại cùng với mình. Rồi mình lồng các bài hát tiếng Anh đơn giản khi bé chơi, lúc chơi đến đoạn mà cả nhà ngủ thì mình lồng bài “ARE YOU SLEEPING? “, đoạn cả nhà quây quần thì mình lồng bài” DADDY MOMMY SONG  “thực ra thì mình hát cũng không hay nhưng quan trọng là mình thuộc và hát đi hát lại. Bé nghe hoài thấy quen thuộc và cũng lặp lại. Quan trọng với bé ở độ tuổi này không cần nhiều chỉ cần bé hứng thú, tự nhiên và vui là thành công rồi. Tâm lý bé cũng được thoải mái mà không cần phải có cảm giác là mình đang học nhưng cũng rất hiệu quả.

Rồi sang câu chuyện của Kelvin cháu mình 2 tuổi. Vì là chưa từng bị nhồi trong đầu là đi học tiếng Anh, rồi ghi chép các từ vựng hay học cấu trúc. Bé cũng chưa từng được giới thiệu tiếng Anh trước đó, nên mình cũng chỉ mở những bài hát tiếng Anh đơn giản trên SUPER SIMPLE SONG. Bé đặc biệt thích bài “ONE LITTLE FINGER. Ngón tay nhỏ xíu của bé nhúc nhích và chỉ các bộ phận trên cơ thể theo video rất dễ thương. Rồi bài    ” IF YOU ARE HAPPY” . Sau đó, mình chỉ để nhạc, không để hình nữa, để tăng tương tác với bé đồng thời cũng để mắt bé linh hoạt không phải lúc nào cũng “dính” vào màn hình. 

Lúc khác rãnh, mình lại lấy giỏ đồ chơi các con vật của bé, chỉ từng con và yêu cầu bé  lặp lại y chang như hồi nhỏ ba mẹ tập cho mình nói tiếng Việt. Bé cứ hồn nhiên lặp lại theo những gì mình nói. “Yellow”, “green”, “blue”, “chicken”, “turtle”… Bé  rất hào hứng nói theo, phát âm có từ còn hơi ngọng ngọng chút, nhưng có từ rõ lắm nhen. Ví dụ như từ “chicken” và “turtle” bé phát âm khá tốt. Khi thấy bé bắt đầu có biểu hiện hết hào hứng mình ngừng ngay. Các bé độ tuổi này khả năng tập trung thường chưa cao, chỉ tầm 15 phút đổ lại, nên mỗi lúc mình chỉ chơi tầm 15-20 phút. 

Ở nhà mùa dich, may mà có 2 nhóc cháu nên mình cũng cảm thấy vui hơn và mỗi ngày ý nghĩa hơn. Ba mẹ cũng biết rồi í, chơi với trẻ con là trăm việc không tên. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tham khảo thêm trang Mầm non Montessori: để giúp con luyện tập thêm các kỹ năng mềm khác để rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay như làm đồ trang trí, handmade, các kỹ năng vận động toàn thân… Hi vọng những gì mình chia sẻ có ích cho ba mẹ.

Chúc ba mẹ thành công trong quá trình đồng hành cùng bé học tiếng Anh tại nhà.


LE THI HOANG BICH

Founder of Happy Kingdom

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *