CÓ NÊN TỰ DẠY TIẾNG ANH CHO CON NẾU TIẾNG ANH CỦA BA MẸ CHƯA ĐỦ CHUẨN? (Bài 7)

Vấn đề còn này đang gây nhiều tranh cãi, có lý luận cho rằng ba mẹ không nên dạy vì tâm lý chung ba mẹ nào cũng lo lắng phát âm tiếng Anh không chuẩn  dạy bé sau này bé lớn sẽ rất khó sửa. Nhưng bên cạnh đó, lý luận khác cho thấy ba mẹ có thời gian tiếp xúc nhiều với con, nếu không tận dụng thời gian này để dạy tiếng Anh cho con thì thật lãng phí, chờ đến lúc đủ lớn thuê gia sư về dạy hoặc đi học trung tâm thì đã qua mất “độ tuổi vàng”(0-5 tuổi) để học ngoại ngữ. Chính vì vậy, hôm nay Happy Kingdom sẽ chia sẻ với ba mẹ về việc CÓ NÊN DẠY TIẾNG ANH CHO CON KHI TIẾNG ANH CỦA BA MẸ CHƯA CHUẨN?

  1. Lo lắng  tiếng Anh của mình không chuẩn là điều không cần thiết

Một ngôn ngữ không chỉ bao gồm giọng điệu, cách phát âm mà còn bao gồm cả văn hóa đi kèm. Vậy nên nếu không sinh sống tại các nước nói tiếng Anh, không hiểu văn hóa  bao gồm cách phát âm và cả cách dùng từ, có những từ đặc biệt như tiếng lóng, thì bạn sẽ khó có thể phát âm  hoặc dùng văn phong trong cách nói và viết như người bản ngữ chỉ  là chúng ta bắt chước gần giống nhất có thể mà thôi.

Xét về cách phát âm, dù là tiếng Việt hay tiếng Anh cũng không có phát âm nào là chuẩn tuyệt đối. bất cứ ai sinh ra và lớn lên ở vùng nào thì sẽ cho rằng giọng nói quê họ là chuẩn và hay hơn các vùng khác. Ví dụ trong tiếng Việt, người miền Bắc họ sẽ cho rằng họ nói chuẩn, nhưng tất nhiên sẽ là chuẩn theo kiểu miền Bắc, miền Nam cũng cho rằng họ nói chuẩn và cũng tất nhiên sẽ là chuẩn theo kiểu miền Nam. Trong tiếng Anh cũng tương tự, cũng sẽ có giọng vùng này và vùng khác.

Hầu hết tất cả mọi người, kể cả những người sử dụng thành thạo, cũng đều mắc lỗi khi sử dụng ngoại ngữ, chỉ là ít hay nhiều. Không thiếu những giáo viên tiếng Anh tốt, và khả năng sư phạm tốt nhưng phát âm còn thiếu chính xác, thậm chí cả những người đi học nước ngoài không phải ai cũng phát âm chính xác.

Ba mẹ không nên lo lắng quá về giọng điệu tiếng Anh của mình không chuẩn ngay thời gian đầu dạy bé, mỗi vùng miền đều có 1 giọng chuẩn khác nhau

Trong thực tế, khi chúng ta nghe người nước ngoài học tiếng Việt thì hầu hết chúng ta đều thấy họ rất tuyệt vời, rất đáng yêu mặc dù họ phát âm không chuẩn, nói “lớ”. nhưng không ai trong chúng ta xét đoán họ. Người bản ngữ nghe bạn nói tiếng Anh thì cũng cảm giác như vậy. Trong quá trình làm việc tại trường quốc tế, mình tiếp xúc nhiều đồng nghiệp người nước ngoài nhưng không ai cười nhạo mình là người nước ngoài nói tiếng Anh cả. Cảm giác tự ti làm chúng ta tệ đi rất nhiều và không dám bắt đầu điều gì cả.

Tất nhiên, không phải ý mình nói là bạn không cần nói chuẩn, thích nói gì thì nói, không có ngữ điệu và không theo nguyên tắc nào cả nhưng ý của mình ở đây là mỗi người khi học ngoại ngữ sẽ thích 1 giọng khác nhau, có thể là kiểu Anh- Anh hoặc là kiểu Anh- Mỹ bạn cũng nên chọn cho mình và bé 1 giọng mà mình yêu thích và luyện theo chỉ là gần giống nhất có thể và nó cần thời gian. Chứ việc áp lực bé hoặc bản thân phát âm và sử dụng tiếng Anh chuẩn hoặc hoàn toàn như người bản ngữ khi mới bắt đầu học là điều  không thực tế và không cần thiết.

  1. Đòi hỏi cha mẹ phải có tiếng Anh thật tốt để dạy con là một đòi hỏi cao

Ít cha mẹ nào có thể nói thành thạo, phát âm chuẩn, ít mắc lỗi ngữ pháp hay từ vựng. Số lượng người Việt trong nước sử dụng tiếng Anh chuẩn ngang người bản xứ lại càng thấp. Vì vậy, nếu cha mẹ dạy trẻ nhưng vẫn chưa tự tin về tiếng Anh của mình thì vẫn có thể học cùng bé, trau dồi cùng bé nói chuyện với bé hàng ngày với ngôn ngữ đơn giản, kết hợp các hình thức dạy và học khác như đọc sách hoặc xem Youtube, sẽ hỗ trợ cha mẹ và bé trong quá trình phát âm mà lại tăng hứng thú cho trẻ. Nhưng lưu ý là hình thức chính vẫn là nói chuyện với trẻ trong sinh hoạt hàng ngày bằng những mẫu câu đơn giản.

Nếu cha mẹ dạy trẻ nhưng vẫn chưa tự tin về tiếng Anh thì vẫn có thể học cùng bé, nói chuyện với bé hàng ngày với ngôn ngữ đơn giản, kết hợp  đọc sách hoặc xem Youtube

  1. Dù tiếng Anh chưa hoàn hảo nhưng cha mẹ vẫn có thể khơi dậy niềm hứng thú học tiếng Anh trong trẻ

Hãy cho trẻ thấy tiếng Anh là công cụ giao tiếp hữu hiệu thể hiện bản thân và kết nối mọi người từ khắp mọi miền thế giới, không nên giao phó toàn bộ việc học tiếng Anh của trẻ cho thầy cô hoặc gia sư, vì những trải nghiệm đầu đời sẽ ảnh hưởng tới bé sau này. Tùy giáo viên dạy ra sao và thái độ đối với trẻ như thế nào với trẻ mà trẻ sẽ thích hoặc không thích. Một khi trẻ đã có thái độ tiêu cực với tiếng Anh thì việc thay đổi sẽ rất khó. Thành công của việc học ngoại ngữ hoặc bất kì kĩ năng nào cũng tới từ sự hứng thú và tò mò. Điều quan trọng nhất là thái độ, tình yêu thương và cách tiếp cận của người dạy, chứ không phải bằng cấp chuyên môn hoặc nền tảng tiếng Anh chuẩn. Vì cho dù tiếng Anh của bạn có tốt tới đâu cũng không bao giờ là đủ, và không ai trong chúng ta có câu trả lời cho tất cả những vướng mắt trong tiếng Anh. Thực tế trong tiếng Việt cũng vậy, là tiếng mẹ đẻ mà chúng ta cũng mắc không ít lỗi trong phát âm, lỗi vùng miền.

Quan trọng nhất không phải là đúng hay sai, chuẩn hay không chuẩn mà phải cho con biết được mục đích của việc học ngoại ngữ.  Bạn muốn con giao tiếp thành thạo, trôi chảy hay muốn con nói tiếng Anh hoàn hảo? Hãy đặt lên cán cân và xem mục đích nào quan trọng hơn. Đối với nhiều phụ huynh câu trả lời thì là “giao tiếp tốt” nhưng cũng có không ít phụ huynh chờ tiếng Anh hoàn hảo rồi mới dạy con, thế thì kết cục là bạn sẽ không dám dạy đâu.

Tóm tại, dù tiếng Anh chưa hoàn hảo nhưng ba mẹ vẫn có thể đồng hành cùng con, tạo động lực và truyền cảm hứng cho con. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cho con 1 trung tâm tiếng Anh hoặc gia sư tốt, kết hợp với việc nói chuyện tiếng Anh sinh hoạt hằng ngày cùng con để tăng phản xạ, vì nói chuyện là cách tốt nhất giúp trẻ học tiếng. Bạn nên tránh giúp con học tiếng bằng cách dò từ vựng, kiểm tra bài tập, hoặc yêu cầu con trả lời các nguyên tắc trong tiếng Anh, hoặc dựa vào điểm số để đánh giá khả năng của con. Mọi thứ hãy để trẻ phát triển tự nhiên bằng sự tò mò, hứng thú dưới sự hướng dẫn của ba mẹ.


LE THI HOANG BICH

Founder of Happy Kingdom- English for kids

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *