Dạy tiếng Anh cho trẻ em chủ đề gia đình (Bài 16)

Trong quá trình giảng dạy, mình đã từng nghe rất nhiều ba mẹ hỏi về những chủ đề thân thuộc để dạy bé tại nhà. Hôm nay mình sẽ cùng ba mẹ bắt đầu tìm hiểu về những chủ đề này nhé! Để dễ theo dõi thì mình sẽ hướng dẫn theo chuỗi, mỗi bài viết là một chủ đề.

Hôm nay chúng mình sẽ bắt đầu với chủ đề khá gần gũi, hay được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, liên quan đến các thành viên trong gia đình. Ba mẹ có đoán được chủ đề nào không ạ? Chính xác rồi ạ! Chính là chủ đề về GIA ĐÌNH – FAMILY.

Vậy để dạy từ vựng về chủ đề gia đình, chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

Bước 1: Giới thiệu từ mới:

Chúng ta cùng giới thiệu các từ mới cho bé. Cách đơn giản nhất là bằng flashcard, ba mẹ đọc và giúp bé lặp lại. 

Các từ vựng chủ đề gia đình:

 • grandmother. /ˈɡrændˌmʌðər/ bà nội, bà ngoại.
 • grandfather. /ˈɡrændˌfɑːðər/ ông nội, ông ngoại.
 • mother. /ˈmʌðər/ mẹ
 • father. /ˈfɑːðər/ cha.
 • uncle. /ˈʌŋkl/ cậu, chú, bác.
 • aunt. /ɑːnt/ cô, dì, thím, mợ
 • sister. /ˈsɪstər/ chị em gái.
 • brother. /ˈbrʌðər/ anh em trai.

Nếu ba mẹ chưa tự tin với phát âm của mình có thể dùng Google Translate. Ba mẹ nhập từ vào và nhấn biểu tượng âm thanh thì Google sẽ đọc và ba mẹ cho bé đọc theo. Sau khi giới thiệu các từ vựng xong, ba mẹ có thể kiểm tra xem bé có tập trung không bằng trò “what is missing?”.

Ngoài ra, để quá trình dạy từ vựng thêm vui và thú vị, ba mẹ có thể tham khảo video dạy từ vựng chủ đề GIA ĐÌNH:

Bước 2: Ôn tập

Chúng ta có thể áp dụng các trò chơi hoặc các hoạt động để giúp cho quá trình hấp thụ tiếng Anh  luôn vui vẻ. Bé không nghĩ là mình đang học, mà  đang chơi cùng ba mẹ. Mình xin giới thiệu 1 vài hoạt động mà mình thấy các bé thích trong quá trình mình chơi cùng bé về chủ đề gia đình.

1. Men and women stations( nam hay nữ): 

 • Ba mẹ tìm một góc rộng trong nhà.
 • Kẻ 1 đường kẻ ở giữa, viết kí hiệu nam và nữ lên trên mỗi bên(minh họa hình ảnh)
 • Nói 1 từ vựng  về chủ đề gia đình con đã học. Ví dụ như: brother, sister or daddy, mummy…
 • Bé đoán xem những từ ba (mẹ) vừa nói là nam hay nữ và nhảy vào bên có kí hiệu nam hay nữ (do bé hiểu). Trò chơi này giúp bé ôn lại các từ vựng đã học kết hợp với hoạt động nhảy sẽ giúp bé đỡ nhàm chán vì các bé ở độ tuổi 3-6 tuổi khả năng tập trung chưa cao.

2. Trò chơi ném bóng:

Bắt đầu từ ba với trái bóng để làm mẫu cho con, nói tên của một thành viên trong gia đình và ném quả bóng cho mẹ. Ngay sau khi bắt được quả bóng, mẹ phải nói một tên gọi khác không trùng với tên gọi đã được ba trước đó nói ra. Lần lượt như vậy cho đến khi ai đó nói tên bị trùng hoặc không thể nói được sẽ thua và phải chấp nhận một hình phạt theo luật chơi. Sau khi làm mẫu thì ba mẹ cho bé tham gia bằng cách thảy trái bóng cho bé và bắt đầu trò chơi. Như vậy, bé vừa được chơi bóng, vừa được học mà luôn hứng thú và không áp lực.

Chúc ba mẹ thành công nhé!

LÊ THỊ HOÀNG BÍCH

Founder of Happy Kingdom

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *