LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG IPAD VÀ CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ HIỆU QUẢ ĐỂ DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ (BÀI 12)

Tiếp tục câu chuyện đi dạy, mỗi ngày mình được nghe rất nhiều trăn trở thì phía ba mẹ trong quá trình đồng hành cùng con học tiếng Anh. Mình cũng rất vui khi được là nơi ba mẹ tin tưởng, là nơi ba mẹ muốn được sẻ chia và tìm ra giải pháp cho con mình. Câu chuyện hôm nay là, mẹ của bé B 5 tuổi than phiền rằng chị nghe nói có thể sử dụng Ipad hoặc các thiết bị điện tử để giúp con học tiếng Anh qua các chương trình trên Youtube. Nhưng sao con chị lúc nào cũng chơi Ipad, nghe các chương trình bằng tiếng Anh suốt ngày  mà chưa thấy tiến bộ. Đặc biệt bé em của B 15 tháng chị cũng cho nghe nhạc với Ipad từ sớm để phát triển trí thông minh và khả năng sáng tạo nhưng chị băn khoăn không biết có hiệu quả sau này không vì chưa thấy bé B tiến bộ qua cách sử dụng Ipad và các thiêt bị điện tử để học tiếng Anh. Nếu ba mẹ có cùng trăn trở thì hãy ở lại với mình để xem cách sử dụng Ipad và các thiết bị điện tử để giúp con học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả nhé!

Dù ba mẹ có cho trẻ xem chương trình gì đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là nói chuyện, tương tác với trẻ trong khi xem và ba mẹ nên lưu ý thời lượng trong khi trẻ xem. Theo viện Nhi khoa Hoa kỳ, nhiều ứng dụng  được quảng cáo là mang tính giáo dục nhưng thực ra không hề có hiệu quả, gây xao nhãng cho trẻ, làm giảm khả năng lĩnh hộ nội dung của trẻ, đôi khi còn làm giảm khả năng tương tác của trẻ với ba mẹ. Mình không phủ nhận lợi ích của Ipad và các thiết bị điện tử trong quá trình giúp bé học tiếng Anh vì có nhiều ứng dụng giúp trẻ phát triển kĩ năng linh hoạt hơn và thông minh hơn nhưng mình để ý thì có không ít người lớn vì bận rộn quá nên cứ thả Ipad cho con chơi để có thời gian cho công việc. Đặc biệt có nhiều trẻ biếng ăn thì cứ vừa cho xem Ipad vừa ăn, lâu dần sẽ thành thói quen và sau này không có Ipad trẻ sẽ không chịu ăn.

Vậy làm thế nào để sử dụng Ipad hiệu quả trong việc dạy tiếng Anh cho con?

Lời khuyên của viện Nhi khoa Hoa Kỳ như sau:

  • Đối với các trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi, cha mẹ cần tránh cho con sử dụng các thiết bị điện tử Ipad. Nếu trong trường hợp như mẹ bé B muốn con phát triển về khả năng âm nhạc có thể download nhạc về, bật cho con nghe thông qua loa, không cho con gần màn hình thiết bị điện tử, thời gian nghe không quá 1 giờ chứ không phải cứ cho nghe nhiều là tốt. Mà quan trọng nhất vẫn là nói chuyện với con bằng những câu tiếng Anh đơn giản cho con làm quen.

Ba mẹ nên tương tác cùng con khi cho con xem các thiết bị điện tử để học tiếng Anh

  • Nếu trẻ lớn hơn từ 18-24 tháng tuổi,  ba mẹ muốn giới thiệu các thiết bị điện tử cho con thì nên chọn những chương trình có ứng dụng cao và cũng liên tục tương tác với trẻ trong quá trình trẻ xem. Ví dụ trong trường hợp mẹ bé B  vì bé 15 tháng tuổi nên có thể lên Youtube gõ từ khóa “super simple song” sẽ ra các bài hát đơn giản xoay quanh chủ đề hàng ngày. Các ca khúc rất đơn giản sinh động về các chủ đề bé thích như màu sắc. Em bé B mới 15 tháng hiện tại chỉ nghe, nhưng lớn hơn sẽ có thể hát theo các bài hát. Chúng ta đang tạo ngữ liệu đầu vào(INPUT) lớn hơn trẻ sẽ tự bật ngữ liệu đầu ra(OUTPUT). Trường hợp bé B 5 tuổi vẫn có thể sử dụng các bài hát, và cho bé hát theo. Lưu ý thời lượng cũng khoảng tầm 1 giờ.
  • Không cho trẻ vừa ăn vừa xem và đặc biệt không cho trẻ xem trong vòng 1h trước khi đi ngủ. 
  • Ngoài ra, để giúp trẻ không bị quá phụ thuộc vào Ipad mà vẫn có môi trường học tiếng Anh, ba mẹ có thể giúp trẻ trải nghiệm các hoạt động thú vị  khác như làm bánh, đọc truyện chơi trò role play- diễn kịch từ các câu chuyện ba mẹ đọc cho bé, bé có thể diễn nhân vật bé yêu thích nói chuyện với con trong lúc chơi sẽ giúp con phát triển nhanh về khả năng ngôn ngữ. Ba mẹ sử dụng Ipad chỉ như 1 phần hỗ trợ để các hoạt động trở nên thú vị. 

       Chúc ba mẹ thành công !

————————————————————————————————–

LÊ THỊ HOÀNG BÍCH

Founder of Happy Kingdom- English for Children

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *