LÀM THẾ NÀO KHI BẠN CỐ GẮNG DẠY TRẺ TIẾNG ANH NHƯNG TRẺ KHÔNG THÍCH? (BÀI 11)

Xin chào mọi người! Một sáng cuối tuần đẹp trời và mình lại “hứng” lên bắt đầu viết. Chuyện là chị hàng xóm mình nhờ mình dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi. Nhưng khổ nổi hiện tại bé 8 tuổi đã nói “sõi” tiếng Việt, và hiện tại mẹ đang cho bé học khá nhiều môn khác nữa nên bé từ chối học tiếng Anh. Bé  tỏ thái độ không thích mỗi khi mẹ dẫn bé đến gặp mình. Phải chăng cũng có nhiều ba mẹ đang gặp vấn đề như chị hàng xóm mình? Mình sẽ chia sẻ những gì mình làm mong có thể giúp ba mẹ bớt căng thẳng hơn trong việc học tiếng Anh của con.

Mình bắt đầu quá trình dạy được khoảng 2 tháng. Vì mẹ bé yêu cầu bé đã học lớp 3 chương trình tiếng Anh ở trường khá nặng nên nhờ mình dạy tăng cường cho bé giúp bé nắm lại kiến thức cơ bản và đuổi kịp các bạn. Trong khi mình ra sức nỗ lực dạy, giảng bài cho bé, mỗi lần giảng xong mình đều kiểm tra xem bé có hiểu bài không? Bé luôn nói con hiểu, nhưng khi cho ứng dụng làm bài  thì mình phát hiện bé hoàn toàn không hiểu. Hôm nào mình cũng phải “ra rả”nói đi nói lại cùng một nội dung mà vẫn không có kết quả. Mỗi buổi tối mình đều thấy bé hiểu bài và nắm được nội dung nhưng sang ngày hôm sau quên “sạch sành sanh”. Mình trao đổi với mẹ nên thả lỏng lại áp dụng phương pháp chơi mà học, học mà chơi, mình sẽ không giao bài tập về nhà cho bé, đầu tiên tạo sự hứng cho bé trước rồi sau này muốn dạy gì cũng được. Ý mình là chậm mà chắc, “lùi một bước tiến hai bước” Nhưng mẹ bé rất lo lắng “ cô giúp chị với, chị cũng chẳng biết làm sao? Nếu như vậy chị sợ bé sẽ lại càng bị tụt hơn so với các bạn cùng lớp. Chị hi vọng rằng mình cứ giao bài tập cho bé làm thêm ở nhà. Mình từ chối, mong chị kiếm giáo viên khác, vì mình không muốn ép bé với hàng tá worksheet trong khi kiến thức cũ bé chưa nắm, sang kiến thức mới trong khi bé lại không thích thì lại càng không hiệu quả. Nhưng mẹ bé lại tiếp tục “ cô giúp chị với nhé!” “ chị muốn cho con tiến bộ nhưng không biết phải làm thế nào? Trong lúc học với mình, chị thuê thêm 1 gia sư 2 buổi/tuần kèm riêng về ngữ pháp vì mình muốn bé hứng thú với nghe và nói trước rồi sau đó mới dạy ngữ pháp để bé theo kịp chương trình trên trường(mình không muốn nhồi nhét ngữ pháp khi bé chưa hứng thú)

Mình nghĩ chị hàng xóm mình không phải là trường hợp duy nhất thấy con học tiếng Anh không có kết quả thì ép con học nữa học tiếp, tăng cường thời lượng vì nghĩ rằng bé chưa đủ cố gắng và chưa đủ chăm.

Theo mình thì càng ép càng không có kết quả. Cha mẹ hay lo lắng muốn con học để con có điểm tốt ở trường, muốn con học để sau này học bạ đẹp để xét tuyển vào trường công lập sẽ dễ dàng hơn. Nhưng điều quan trọng ở đây là dù trẻ em hay người lớn khi đã bị ép học thứ mà không quan tâm, thì chỉ là học đối phó cho qua, nên học xong quên liền.

Ba mẹ nên giành thời gian tìm hiểu sở thích, điểm mạnh của trẻ và tạo cảm hứng học tiếng Anh cho trẻ thay vì nhồi nhét tiếng Anh và ép trẻ học.

Mình hỏi học trò mình lúc rãnh con làm gì? Bé nói xem TV, đọc truyện tranh, chơi game trên điện thoại, thực sự cuộc sống tất bât, hối hả  ngày nay ba mẹ bận rộn trăm công nghìn việc bên ngoài khó có thời gian cho con, bé rãnh rỗi chỉ chơi 1 mình và ba mẹ cứ nghĩ cho con học nhiều là tốt, đặc biệt là việc học tiếng Anh của con. Đúng! Tiếng Anh rất quan trọng! Nhưng bên ngoài cũng không có ít những người thành công mà không giỏi tiếng Anh, vì họ đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc vào thứ sở trường của họ, nhũng thứ họ thực sự sự giỏi. Không phải mình khuyên ba mẹ cứ để con thích học thì học không thích học thì thôi. Nhưng mình mong ba mẹ có nhiều thời gian cho con, lắng nghe con xem con thích gì, tập trung tạo niềm hứng thú, say mê cho con, cho con có nhiều trải nghiệm, giành thời gian đi chơi cùng con thay vì lúc nào cũng để trẻ một mình, chơi một mình, làm bạn với điện thoại. Lâu lâu rãnh kiểm tra việc học của con rồi lại tiếp tục nhồi nhét con và cho rằng như vậy là đang quan tâm con. Hãy giúp con có niềm hứng thú với tiếng Anh, sau này không cần giáo viên bé cũng có thể tự học được. Mình nhớ ngày xưa khi đi học, mình học tiếng Anh từ mẫu giáo nhưng cũng chẳng hiểu gì nhiều, cũng chẳng mấy hứng thú, cứ học cho có vì có trong chương trình, không học sợ bị la. Mãi sau này khi mình lên cấp 2, mình được truyền cảm hứng thì cô giáo dạy tiếng Anh, cô rất xinh đẹp, giảng bài hay, đặc biệt cô hay kể cho mình nghe những câu chuyện về nước Anh, những điểm du lịch nổi tiếng như đồng hồ Big Ben, cung điện Buckingham làm mình trở nên yêu thích môn tiếng Anh và đặt mục tiêu học giỏi tiếng Anh để sau này có cơ hội đến thăm nước Anh có thể giao tiếp được với người Anh, kết quả là mình học rất giỏi tiếng Anh, thậm chí sau này còn đậu giải của thành phố nữa cơ.

Không phải mình muốn khoe về bản thân mình đâu, nhưng mình lấy ví dụ để ba mẹ dễ hình dung, không phải nhất thiết cứ bài vở, worksheet bài tập các thứ mới là học, mà trẻ cũng có thể học qua trò chơi, câu chuyện, cuộc đi chơi dã ngoại những thứ xung quanh từ cuộc sống. Nên nếu bé có từ chối học tiếng Anh ba mẹ hãy thử để con thả lỏng theo cách của mình xem thế nào nhé!

Ba mẹ có thể truyền cảm hứng tiếng Anh cho con bằng âm nhạc, truyện, sách hoặc nói chuyện tiếng Anh không cần quá lo lắng và áp lực

Quay lại câu chuyện bé hàng xóm của mình, mẹ bé đồng ý theo phương pháp của mình, tạo cảm hứng và chơi những trò chơi tiếng Anh thú vị, mình dạy bé Tiếng Anh qua làm bánh, nấu ăn, mỗi ngày nói chuyện với bé 15 phút tiếng Anh và tăng dần thời lượng lên dần bé rất thích tiếng Anh luôn. Thậm chí còn lên youtube tự xem tự học. Mình cảm thấy vui và nhẹ người.

Chúc ba mẹ thành công trong việc đồng hành cùng con học tiếng Anh nhé!

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *