NHỮNG HOẠT ĐỘNG GIÚP BÉ PHÁT ÂM CHUẨN (BÀI 3)

Ba mẹ thường lo lắng về phát âm tiếng anh của con, nhưng thực tế thì bé không cần phải phát âm như người Anh bản xứ để giao tiếp bằng tiếng Anh. Có rất nhiều giọng khác nhau ở Anh và những đất nước nơi mà tiếng anh được dùng như ngôn  ngữ thứ 1. Tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi ở những đất nước như India và Singapore và được phát triển như như ngôn ngữ toàn cầu. Có nhiều loại tiếng Anh khác nhau- bạ mẹ  có thể tự tìm hiểu điều này. Ba mẹ đừng lo lắng nếu con  không có phát âm tiếng anh hoàn hảo. hãy để con chơi và khám phá các âm- đây là bước quan trọng trong việc học ngôn ngữ.

Vậy những hoạt động bạ mẹ có thể chơi với con?

Có  nhiều hoạt động ba mẹ có thể chơi với con  để luyện tập phát âm. Chọn hoạt động bạ mẹ nghĩ con sẽ thích nhất. cố gắng làm những hoạt động vui nhất có thể và ngừng khi con  thấy đủ.

Đây là 1 vài hoạt động

1. Các bài hát và những câu thơ có vần

Các bài hát và những câu thơ có vần điệu là cách tốt nhất để giới thiệu bé với các âm  của tiếng Anh. Nhiều bài hát và thơ có vần được lặp lại và dễ nhớ, Bé sẽ không cần đọc hoặc viết tiếng Anh. Bạn sẽ tìm những bài hát và thơ có vần điệu ở trên Youtube, search NURSERY RHYMES sẽ có ngay 1 list các bài hát. Nghe nhạc, học và  hát cùng với con bất cứ khi nào ba mẹ thích: trong xe hơi, trên đường đi học hoặc khi đi tắm.

học tiếng Anh cùng bé qua các bài hát

 

2. Nghe truyện:

Nghe đọc lớn trong khi  theo 1 câu chuyện là 1 cách tốt cho trẻ học  cách từ được phát âm như thế nào, đồng thời cũng học cách những từ này được phát âm như thế nào trong câu. Nếu bạn chưa cảm thấy đủ tự tin để đọc lớn cho con  thì có những câu chuyện bạ mẹ có thể nghe cùng với con trên https://www.storylineonline.net/. Hoặc bạ mẹ có thể mượn sách với CDS từ thư viện, hoặc mua. Hoặc cũng có thể chia sẻ sách, CDs với các phụ Huynh khác hoặc tự tạo ra 1 thư viện cho tại chính gia đình mình cho bé.

 

3. Trò chơi:

Phát âm từ mà không có tạo ra âm. Xem thử Con có thể đoán từ mà bạ mẹ đang nói bằng cách nhìn vào miệng của bạ mẹ không?  Điều này sẽ làm cho con tập trung vào cách hình thành khẩu hình miệng cho những âm khác nhau. Khi con  hiểu luật chơi, con cũng sẽ làm tương tự cùng từ với ba mẹ.

Tạo ra 1 nhân vật với 1 tên mà bắt đầu với âm thanh mà bạ mẹ muốn tập trung vào, như /dz/ cái được tạo ra âm ‘J’ trong Jim. Đề nghị trẻ vẽ hình nhân vật Jim và sau đó nghĩ tất cả mọi thứ mà Jim thích mà bát đầu cùng âm, ví dụ juggling, jam, Japanese food… vẽ những thích này quanh nhân vật Jim.

Chơi game dạy trẻ vần điệu bằng cách chọn 1 từ, ví dụ: chair, nói con  vẽ từ đó, và kế bên hình viết hoặc vẽ từ mà có cùng vần ví dụ hair/wear, bear..

4. Tongue Twisters(cụm câu khó nói nhanh)

Thử 1 vài ví Tongue Twisters, nên là những hoạt động vui để luyện tập âm với trẻ lớn hơn. Dưới đây là 1 vài câu uốn lưỡi phổ biến trong tiếng anh.

She sells sea shells on the sea shore

A proper copper coffee pot

A big black bug bit a big black bear

Hi vọng chia sẻ trên giúp được cho ba mẹ trong quá trình giúp bé luyện phát âm tại nhà

———————————————————–

LE THI HOÀNG BÍCH

Founder of Happy Kingdom- Tiếng Anh cho trẻ

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *