TÌM GIÁO VIÊN DẠY TIẾNG ANH CHO CON NHƯ THẾ NÀO? (BÀI 6)

Đây là chủ đề khá nhạy cảm, nhưng vô cùng quan trọng vì giáo viên sẽ là người đồng hành cùng con bạn trọng suốt quá trình bé học tiếng Anh. Đặc biệt, dạy những bé nhỏ, ở độ tuổi nền móng cho những năm đầu đời thì vai trò giáo viên lại càng nên được ba mẹ chú ý. Sau đây mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm mình trong mảng tìm giáo viên dạy tiếng Anh cho con.

Tiếng Anh hả? Cứ tiếng Anh thì phải là giáo viên bản ngữ! Đây là  tâm lý của đa phần phụ huynh Việt Nam.

Mình cũng thừa nhận trong quá trình đi dạy và làm việc chung thì có rất nhiều giáo viên bản ngữ có trình độ chuyên môn cao, có phát âm chuẩn và dạy nhiệt tình, vì học trò, hướng tới học trò, quan tâm chú trọng đến kết quả của học trò.

Nhưng bên cạnh đó, mình cũng đã từng chứng kiến không ít giáo viên nước ngoài không phải bản ngữ đã gian lận quốc tịch để có thể đi dạy ngoại ngữ. Không  ít trung tâm ngoại ngữ PR rằng trung tâm họ toàn là những giáo viên có bằng thạc sĩ ngoại ngữ nhưng sự thật thì không phải vậy, đôi lúc thuê giáo viên người Pháp vì anh ta da trắng, mắt xanh để học viên nhìn vào nghĩ là anh ta là người bản xứ nói tiếng Anh chuẩn.

Ngoài ra, cũng đã có những trường hợp giáo viên là Việt Kiều, sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng đôi lúc cũng bị phân biệt đối xử khi làm việc tại 1 trung tâm ngoại ngữ có tiếng. Mình cũng đã chứng kiến giáo viên Việt Nam có tiếng Anh rất tốt, yêu nghề, làm việc có trách nhiệm nhưng chỉ được trả lương bằng một phần ba giáo viên người nước ngoài trong khi họ lao động vất vả hơn nhiều.

Nên chúng ta không nên kết luận ai dạy được hay không nếu chỉ qua quốc tịch, màu da và kinh nghiệm.

  • Xét về quốc tịch: Dạy tiếng Anh là nghề dễ nhất để 1 số người bản ngữ lang bạt trải nghiệm cuộc sống và văn hóa của các nước đang phát triển. Trong số họ bao gồm người dạy giỏi, có kinh nghiệm, yêu nghề và cả những người không có trình độ sư phạm, chỉ có ngôn ngữ, và dạy cho qua ngày kiếm chút tiền.
  • Xét về kinh nghiệm: Bạn đã bao giờ thấy có những người có mấy chục năm hành nghề nhưng vẫn mơ hồ về lĩnh vực của họ. Ngược lại có những người mới dạy thời gian rất ngắn, mới bước chân vào nghề nhưng lại có chí học hỏi và truyền đạt tốt.

Không dễ để đánh giá nhận định về giáo viên nhưng ba mẹ nên hiểu rằng những điều chung chung như quốc tịch, màu da, kinh nghiệm chưa chắc tương đương với khả năng giảng dạy.

Vậy một giáo viên ngoại ngữ tốt cần có những tố chất gì?

  1. Trình độ: Chưa đạt mức xuất sắc nhưng ít nhất phải ở mức tốt trở lên. Có thể mắc lỗi (vì là con người) nhưng tần suất thấp.
  2. Không ngừng học hỏi những phương pháp sư phạm, chương trình mới vì xu hướng giáo dục không ngừng thay đổi để phù hợp với cuộc sống hiện đại và hội nhập quốc tế.

Giáo viên không ngừng học hỏi, tích hợp chương trình dạy tiếng Anh với các chương trình dạy kĩ năng: thuyết trình, nói trước đám đông, phản biện… giúp lớp học tiếng Anh sinh động, thú vị, hiệu quả

Nếu như trong quá khứ việc dạy tiếng Anh chỉ đơn thuần là việc dạy ngôn ngữ, giáo viên “ra rả” giảng bài, còn học trò bên dưới thì chăm chỉ chép, rồi học thuộc từ vựng bằng cách chép đi chép lại nhiều lần từ để nhớ thì đã không còn được áp dụng nữa và việc chỉ thành thạo ngoại ngữ không đã không còn là lợi thế. Thay vào đó, ngày nay phương pháp học tích hợp học ngoại ngữ với các chương trình kĩ năng sống đang được áp dụng rộng rãi. Chương trình tích hợp là sự kết hợp tiếng anh với việc học các kĩ năng tranh luận, thuyết trình, hùng biện, kịch nghệ và tư duy phản biện. Những khóa học này được xây dựng với mục tiêu giúp học viên phát triển khả năng giao tiếp, phản xạ, làm việc nhóm  bằng tiếng Anh đồng thời bé có thể ứng dụng luôn vào cuộc sống. Cách học này đang mang lại hiệu quả rõ rệt vì các bé được tiếp cận ngôn ngữ cách thực tế ứng dụng nhiều hơn làm cho các bé trở nên thích thú, say mê không còn khái niệm nhàm chán uể oải trong các giờ học tiếng Anh như trong quá khứ nữa. Vì vậy, dù bất cứ trường hợp nào, lười biếng hoặc quá tự tin, đứng cao trên đỉnh chiến thắng luôn phản tác dụng, không cập nhật thông tin khiến bản thân bị tụt hậu.

1. Có trách nhiệm với công việc của mình

Một người giáo viên cần có trách nhiệm với kết quả của học trò mình. Giáo viên giỏi nhưng vô trách nhiệm thì cũng không bằng giáo viên có trình độ vừa phải nhưng hết mực tận tụy, hướng đến học trò, lấy học trò làm trung tâm, luôn tìm ra những phương pháp phù hợp với từng đối tượng học viên. Nếu học viên chưa nắm bắt được bài học, người giáo viên hiểu biết có trách nhiệm hay nhận phần trách nhiệm về mình, nhưng trách nhiệm về người đi học thì cũng là 1 phần học viên nên hiểu và nỗ lực để tạo ra kết quả, không chỉ lúc nào cũng là trách nhiệm của giáo viên.

Mình có biết 1 cô giáo đồng nghiệp, trình độ chuyên môn chuẩn, quan tâm yêu quý học trò nhưng cô có 1 khuyết điểm làm việc hơi chậm và mất nhiều thời gian của chính bản thân cô. Cô biết được điểm yếu của mình nên không bao giờ chủ quan, tự mãn mà luôn tìm cách chu toàn trách nhiệm của mình. Chậm nhưng chắc và trách nhiệm còn hơn nhanh nhẹn mà vô tình, hời hợt, vô trách nhiệm.

2. Tạo không khí lớp học vui vẻ, nhẹ nhàng không căng thẳng nhưng hiệu quả

Mình thích những lớp học vui nhộn, đi học đầy hứng khởi, nhưng vẫn liên quan đến bài giảng.

3. Giáo viên có triết lý giáo dục của riêng mình

Giáo viên là người truyền cảm hứng cho học trò

Cấp bậc cao hơn giáo viên không đơn thuần là giáo viên nữa mà là người truyền cảm hứng cho học trò, làm cho học trò thích thú với môn học. Nhìn thấy được tầm quan trọng của môn học trong cuộc sống. Mình nhớ mãi cô giáo dạy tiếng Anh của mình vào năm lớp 6, cô là người truyền cảm hứng cho mình, mặc dù mình học ở quê, 1 tỉnh miền núi cơ sở vật chất cái gì cũng thiếu, chẳng có audio hay băng casset để luyện nghe, hay khái niệm gặp người nước ngoài để giao tiếp là “xa xỉ”, nhưng cái hay của Cô là Cô không ép học, Cô kể những câu chuyện về đất nước Anh về con người Anh, về văn hóa Anh, nào là cung điện Buckingham, nào là cung điện Westminter, nào là Đồng hồ Big Ben… tự nhiên giấc mơ trong mình cháy bỏng, tạo động lực 1 ngày nào đó nhất định mình phải đến đất nước Anh và mình muốn giao tiếp được ở đất nước đó bắt buộc mình phải giỏi tiếng Anh. Không cần điều gì to tát, miễn là giáo viên làm cho học trò thích môn học của mình là phần nào giáo viên đã thành công. 

Hy vọng những chia sẻ của mình có ích cho ba mẹ!

————————————————————————————————–

LE THI HOANG BICH

Founder of Happy Kingdom- English for Kids

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *