TRUYỀN CẢM HỨNG TIẾNG ANH CHO CON QUA CÁC DỊP LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG CỦA NƯỚC NGOÀI (BÀI 13)

Chuyện lâu rồi mới kể…….

Đó là vào  ngày kết thúc tháng 10 yêu thương bước sang tháng 11, tháng mà ở các nước phương tây người ta dùng để tưởng nhớ những người đã qua đời. Đặc biệt  họ khéo cái là bắt đầu bằng một lễ hội, trong lễ hội họ sử dụng sự hài hước và chế giễu để đối diện với quyền lực của cái chết.

Nghe đến đây chắc mọi người cũng đoán ra là lễ hội gì rồi phải không ạ?  Vâng! Đó chính là lễ hội Halloween. Vì sao việc dạy tiếng Anh cho con mà bị nhắc đến lễ hội Halloween làm gì? Chả là hôm 31.10 lớp mình có.tổ chức Halloween cho các con có dịp vui cùng nhau, có 1 vài bé còn chưa quen nên sợ, ngại, không dám chơi với các bạn, núp sau lưng ba mẹ. Mình hỏi lý do thì có bé sợ mặt nạ phù thủy, có bé sợ con nhện^.^. Tiêu chí của mình là càng sợ càng cho trải nghiệm. Cùng tham gia buổi tiệc Halloween với mình nhé! 

Đầu tiên khi vào lớp, mình cho các bé chụp hình với các bộ trang phục nói là ma quái, ghê rợn nhưng khi các bé mặc vào nhìn cool lắm. Mình hô các con nói ” trick and treat” khi chụp nhé! Ngay lập tức có bé hỏi liền ” trick and treat” là gì vậy cô? Nhân tiện mình chia sẻ luôn ” trick and treat” là hoạt động trẻ em  hóa trang, sau đó đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo, trick thường là những lời đe dọa, hành vi nghịch ngơm nếu chủ nhà không đưa treat, treat ở đây thường là kẹo). 

      

Các bé hóa trang vào dịp Halloween thiệt cưng quá đi! Mình cho các bé hóa trang và nhân tiện giải thích từ TRICK OR TREAT (trick thường là những lời đe dọa, hành vi nghịch ngơm nếu chủ nhà không đưa treat, treat ở đây thường là kẹo)

Chụp hình xong mình cho các con tự khám phá các hoạt động, nào là haunted house (nhà ma), sensory box (cái hộp đen thui, mình bày trò cho con sờ tay vào cảm nhận, lạnh lạnh, rợn rợn, ghê ghê). Đặc biệt dẫn bé còn chưa quen với các buổi tiệc Halloween, để giúp bé tự tin hơn, mạnh dạn hơn, hòa đồng hơn, trải nghiệm giúp bé lớn hơn. Thú vị khi bé nhìn thấy trái bí ngô khắc bên trong có đèn hỏi liền. Đèn này là đèn gì vậy cô? Mình thích những câu hỏi của trẻ con lắm, mình có cơ hội giải thích liền, đèn này có tên là JACK-O-LANTERN xuất phát từ người đàn ông tên Jack hắn rất tham lam bủn xỉn, nên khi chết thiên đàng không nhận hắn vào nước trời nhưng cũng không xuống hỏa ngục được vì là bạn của quỷ. Thấy linh hồn Jack vất vưởng lang thang trong bóng tối, ko biết đi đâu về đâu nên quỷ mới cho Jack cục than bỏ vào trái bí ngô làm đèn soi sáng (có nhiều phiên bản khác nhau về câu chuyện Jack hà tiện nhưng mình chọn câu chuyện ngắn gọn, súc tích nhất để bé dễ tiếp cận). Nhờ sự tò mò, bé hiểu hơn về Halloween đồng thời mình đan xen từ vựng về chủ đề về Halloween để các bé tăng thêm vốn từ. Buổi tiệc kết thúc thấy các con vui và cũng học được nhiều từ mới mình cảm thấy vui và niềm vui khó tả…….hi

Cái tiết trời se se lạnh mỗi buổi tối làm mình lại nhớ tới Giáng Sinh, mỗi lần dịp Giáng Sinh tới đi ngang qua hồ bơi trường nghe mở nhạc Giáng Sinh là thấy bắt đầu có không khí rồi. Nhớ lắm những lúc tới trường thấy có sẵn 1 band nhạc trước cổng trường chơi nhạc Giáng sinh, có mấy e học sinh cấp hai đứng thôi kèn thấy thích gì đâu. Nói band nhạc cho “oách”,  nghe cho hoành tráng nhưng là hoạt động được giáo viên nhạc và học sinh cấp hai biểu diễn. Còn học trò mình nhỏ chỉ bu bám ra xem các anh chị lớn biểu diễn thôi. Nhưng mình rất thích nghe học trò “líu lo” mỗi khi đi xem show của các anh chị lớp lớn về. Kể cả những bé EAL- English as Additional Language (ở trường quốc tế, trẻ em đến từ nhiều nước khác nhau, có những nơi không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính  như Nhật, Hàn,bao gồm cả Việt Nam nữa, sẽ có những giáo viên bản ngữ hỗ trợ riêng về mảng tiếng Anh 2-3b/tuần) cũng thấy hào hứng và nhấp nhấp môi theo lời, mặc dù không biết có hiểu gì không ? ^.^ Nhưng ít nhất là bé cũng đã hát tiếng Anh và đã được truyền cảm hứng từ những dịp lễ hội vui nhộn thế này.

Ban nhạc  trước cổng trường mình chia sẻ nè, do cô giáo dạy nhạc và các bạn học sinh cấp hai biểu diễn, âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong việc truyền cảm hứng, đặc biệt là dạy và học tiếng Anh trong những ngày lễ hội

Nhớ ngày trước khi làm ở Ila-trung tâm Anh ngữ lớp mình hay tập hát bài Santa, sau mùa Noel bé nào ít nói nhất lớp cũng có thể bập bẹ  hát tiếng Anh” red hat”, “white beard, “twinkle in his eyes, S-A-N-T-A is his name O…” 

Các cô đang chuẩn bị hoạt động trang trí bánh cho con vào dịp Giáng Sinh đây ^.^

Những chiếc bánh dễ thướng các cô làm trong lúc “tác nghiệp” ^.^

Dịp lễ hội cũng là cơ hội tốt để trẻ có thể mở rộng giao lưu, học hỏi từ các bạn và các anh chị thông qua các hoạt động. Từ đó, sẽ đóng góp 1 phần trong quá trình giúp bé học tiếng Anh.

Mình cũng hay lợi dụng những dịp thế này bày trò làm bánh, pop corn (bắp rang bơ) các kiểu để dạy con về màu sắc, hoạt động về giáng sinh. Nhưng nói chung là truyền cảm hứng cho bé là chính, để bé thích chứ mình không làm bé có cảm giác căng thẳng. Một khi bé đã thích thì những hoạt động về sau thật dễ dàng. Ba mẹ có thể dẫn con đến những lớp học tiếng Anh để trải nghiệm dịp lễ hội cuối năm vừa học vừa chơi.

Các cô chuẩn bị Pop Corn ( Bắp rang bơ) cho các con săn sàng tác chiến trong dịp Gi áng Sinh, cho con vừa xem phim vừa học từ tiếng Anh về chủ đề Giáng Sinh

Viết chút chia sẻ của mình vào sáng cuối tuần đẹp trời.

Chúc cả nhà cuối tuần vui và tận hưởng những ngày lễ hội cuối năm cùng bé!

———————————————-

LE THI HOÀNG BÍCH

Founder of Happy Kingdom- English for Children

Happy Kingdom - Tiếng Anh Cho Trẻ

Với chúng tôi, niềm vui chính là mỗi ngày được nhìn các bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên trong môi trường học tập hiện đại thông qua các hoạt động và trò chơi thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *